ไม้แปรรูป

ไม้แปรรูป คืออะไร
ไม้แปรรูป คือ ไม้ที่ทำการแปรรูปมาจากไม้ซุงท่อนขนาดใหญ่ โดยผ่านการเลื่อยหรือถาก เพื่อนำไปแปรรูปเป็นไม้แปรรูป ใช้ในประโยชน์ทางงานก่อสร้าง เครื่องเรือน และผลิตภัณฑ์ไม้ชนิดต่างๆ ไม้ที่นิยมนำมาทำเป็นไม้แปรรูป ได้แก่ ไม้แปรรูปไม้แดง ไม้แปรรูปไม้มะค่า ไม้สักแปรรูป ไม้แปรรูปไม้เต็ง เป็นต้น ในการถากไม้ท่อนซุงเพื่อนำมาทำเป็นไม้แปรรูป เริ่มจากการแบ่งไม้ออกเป็น 2 ส่วนขึ้นไป เลือกใช้เลื่อยแบบชักหากใช้แรงงาน แต่ถ้าเป็นโรงงานเลื่อย สามารถเลือกเลื่อยได้หลากหลายชนิดที่เหมาะสม เช่น เลื่อยชัก เลื่อยสายพาน หรือเลื่อยวงเดือน ไม้แปรรูปส่วนใหญ่ถูกนำไปใช้งานแทนเสา คาน ตง คร่าว ฝ้า ระแนง หรือแม้แต่กระทั่งงานปูพื้นบ้านทั่วไป ซึ่งก็จะมีขนาด ความกว้าง-ยาวที่แตกต่างออกไป ตามแต่แหล่งค้าไม้แปรรูปเหล่านั้นจะทำการเลื่อยออกมาจำหน่าย เช่น ไม้ฝาแปรรูป มีขนาดหนา 1.5-3.5 นิ้ว กว้าง 4-10 นิ้ว ไม้พื้นแปรรูปมีขนาดหนา 1 นิ้ว ไม้เสาแปรรูป มีขนาดหนา 4×4-6×6 นิ้ว ไม้ระแนงแปรรูป มีขนาดหนา 1×1 นิ้ว เป็นต้น

ขั้นตอนในการทำ
การแปรรูปไม้แปรรูปนั้น ต้องทำจากไม้ที่ขนาดโตพอสมควร เพื่อให้ได้เนื้อไม้ส่วนแก่นมากกว่าส่วนของกระพี้ ขนาดที่นิยมทำไม้แปรรูปโดยทั่วไปอยู่ที่เส้นผ่านศูนย์กลาง 8 นิ้ว โดยท่อนซุงจะต้องมีลำต้นตรงเปลากลม ไม่คดงอ การเลื่อยไม้ซุงเพื่อให้เป็นไม้แปรรูป นิยมทำอยู่ 2 วิธี คือ วิธีเลื่อยดะ และวิธีเลื่อยเปิดปีกสองข้าง วิธีแรกนั้นทำโดยการนำเอาไม้ซุงมาเลื่อยเปิดอีกออกด้านหนึ่ง จากนั้นกลับไม้ซุง โดยนำด้านที่เปิดปีก วางลงบนแท่นเลื่อย แล้วจึงเลื่อยตามขนาดที่ต้องการ ข้อดีของวิธีนี้คือ จะได้ไม้แปรรูปที่ใช้งานในอุตสาหกรรมเครื่องเรือน ขนาดของไม้แปรรูปที่ได้ไม่ผิดเพี้ยน ตรงตามความต้องการ แต่อาจจะเสียเนื้อไม้เยอะ ทำให้ได้ไม้แปรรูปน้อย วิธีที่สองทำโดยการนำไม้ซุงมาเลื่อยเปิดปีกทีละด้าน จนได้ไม้แปรรูปที่สามารถเลื่อยออกตามขนาดและคุณภาพที่ต้องการได้ ข้อดีของวิธีนี้คือ ได้ไม้แปรรูปที่มีเนื้อเต็ม และกำหนดขนาดของไม้แปรรูปได้ตรงความต้องการ มีปริมาณมาก

วิธีการเลือกซื้อไม้แปรรูป
วิธีการเลือกซื้อไม้แปรรูป สิ่งสำคัญที่ต้องนึกถึงคือ ร้านค้าไม้แปรรูป หรือบริษัทจำหน่ายไม้แปรรูปที่มีคุณภาพ โดยท่านต้องตรวจสอบความต้องการของตนก่อนว่า ต้องการใช้งานไม้แปรรูปในจำนวนเท่าใด ขนาดเท่าไหร่ ลักษณะงานที่จะนำไม้แปรรูปไปใช้ แล้วจึงขอดูข้อมูลสินค้าที่ทางร้านขายไม้แปรรูปมีอยู่ ลองตัดสินใจเปรียบเทียบดูหลายๆ ร้านเพื่อไม้แปรรูปที่ตรงกับความต้องการมากที่สุด รวมทั้งราคาไม้แปรรูป ที่คุณพอใจด้วย ร้านขายไม้แปรรูปที่ดีนั้น ต้องมีใบอนุญาติประกอบกิจการอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ตรวจสอบคุณภาพสินค้าภายในร้าน ว่าอยู่ในระดับมาตรฐานหรือไม่ อีกทั้งต้องศึกษาข้อมูลของไม้แปรรูป ก่อนตัดสินใจซื้อ