Category Archives: พื้นไม้

ไม้มะค่า

ไม้มะค่าคืออะไร

มาทำความรู้จักไม้มะค่ากัน ไม้มะค่า นั้น ถือว่าเป็นไม้เนื้อแข็งชนิดหนึ่งที่มีคุณค่าทางเศรษฐกิจของประเทศไทย เพราะคุณสมบัติของไม้มะค่ามีอยู่หลากหลาย เช่น ลวดลายของไม้มะค่ามีความใกล้เคียงกับลวดลายของไม้สักเป็นอย่างมาก มีลักษณะของลายไม้ที่โดดเด่น คือ มีสีน้ำตาลอมส้ม เหลือบน้ำตาลทอง สีเหลืองอ่อน และสีเหลืองชมพู ซึ่งทำให้เราสามารถใช้ประโยชน์จากส่วนต่างสีของไม้มะค่าได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการทำไม้มะค่าแปรรูป ประตูไม้มะค่า ปาร์เก้ไม้มะค่า พื้นไม้ไม้มะค่า เป็นต้น ทั้งนี้ไม้มะค่ายังเป็นเนื้อไม้ที่มีความหนักแน่น ค่อนข้างหยาบแต่เรียบสม่ำเสมอ แข็งแรง ทนทาน ผุพังได้ยาก สามารถทนต่อปลวก มอด และเชื้อราได้เป็นอย่างดี จึงทำให้ราคาไม้มะค่านั้นพุ่งสูงขึ้น เนื่องจากมีความนิยมเป็นอย่างมาก ลักษณะต้นใหญ่ที่มีหน้ากว้างก็จะมีราคาสูงขึ้นตามลำดับ มักนำมาใช้ตกแต่งภายในที่อยู่อาศัย หรือในงานก่อสร้างทั่วไป

ไม้แดง

ไม้แดง

ไม้แดงคือ ไม้ประเภทหนึ่งที่มีความสำคัญในประเทศไทยของเราเป็นอย่างมากก็คือ ไม้แดง ซึ่งไม้แดงมีลักษณะเป็นไม้เนื้อแข็ง ที่มีความแข็งแรงทนทานมาก ต้นของไม้แดงมีความสูงประมาณ 20-37 เมตร ลำต้นมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1-4 ฟุต เนื้อไม้มีสีน้ำตาลแดง หรือสีแดงระเรื่อ สวยงามเรียบเนียน และค่อนข้างละเอียด ไม้แดงยังเป็นไม้ที่คงสภาพได้ดี หากผ่านกรรมวิธีการอบแห้ง ไม่ผุพังง่าย สามารถเลื่อยไสตกแต่ง และขัดเงาได้ดี สามารถพบไม้แดงได้ในพื้นที่ป่าดิบแล้ง ป่าเบญจพรรณ ป่าผลัดใบ เช่น ป่าเต็งรัง หรือป่าแดง เป็นต้น เพราะไม้แดงนั้น เจริญเติบโตได้ดีในที่แห้งแล้ง สภาพดินค่อนข้างลึก ประกอบกับพื้นที่นั้นต้องมีหินแกรนิต หรือหินทรายด้วย ไม้แดงนิยมนำมาใช้ในการปูพื้น การก่อสร้าง ทำเสาไม้แดง คานไม้แดง วงกบไม้แดง เฟอร์นิเจอร์ไม้แดง หรือนำมาพัฒนาเป็นไม้แดงแปรรูป เป็นต้น

คุณสมบัติของไม้แดง

คุณสมบัติที่สำคัญของไม้แดงมีดังนี้
– มีความแข็งแรง คงทนสูง มีอายุการใช้งานยาวนาน (ไม่ต่ำกว่า 10 ปี)
– ต้นไม้แดง สามารถปรับปรุงสภาพแวดล้อมของป่าให้มีความสมบูรณ์ขึ้น
– สามารถนำมาทำเป็นถ่าน และฟืน
– นำมาประกอบการใช้งานในด้านที่อยู่อาศัย อาคารบ้านเรือน การตกแต่งต่างๆ

เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้แดง

เฟอร์นิเจอร์ไม้แดง ได้รับความนิยมในการตกแต่งบ้านเป็นอย่างมาก เพราะเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีความสวยงาม ทั้งลายไม้ และมีความคงทน แข็งแรง โดยเฟอร์นิเจอร์ไม้แดงมีให้เลือกหลายหลาย ในร้านขายไม้แดง หรือบริษัทจำหน่ายไม้แดงทั่วไป ทั้งเตียงไม้แดง ตู้ไม้แดง โต๊ะไม้แดง เก้าอี้ไม้แดง ชุดโซฟาไม้แดง ฯลฯ อีกทั้งราคาไม้แดง ยังไม่แพงมากจนเกินไป สามารถหาซื้อได้ง่าย ไม่มีปัญหาเรื่องปลวกหรือแมลงรบกวน ไม่เหมือนกับเฟอร์นิเจอร์ชนิดอื่นๆ ทั้งนี้ไม้แดงขนาดหนา 1 นิ้ว กว้าง 4-6 นิ้ว ยาว 4 เมตร จะมีราคาต่อคิวฟุตประมาณ 1,500-1,600 บาท หากเทียบกับราคาไม้สักในขนาดเท่ากัน ไม้สักจะมีราคาต่อคิวฟุตประมาณ 3,000-4,000 บาทเลยทีเดียว ทั้งนี้คุณสามารถเลือกซื้อ และตกลงราคาไม้แดงกับตัวแทนจำหน่ายไม้แดงตามคุณภาพของไม้แดงนั้นๆ ในราคาที่แตกต่างกันออกไป โดยเลือกให้ตรงกับความต้องการและการนำไปใช้งานให้มากที่สุด

 

ไม้แปรรูป

ไม้แปรรูป คืออะไร
ไม้แปรรูป คือ ไม้ที่ทำการแปรรูปมาจากไม้ซุงท่อนขนาดใหญ่ โดยผ่านการเลื่อยหรือถาก เพื่อนำไปแปรรูปเป็นไม้แปรรูป ใช้ในประโยชน์ทางงานก่อสร้าง เครื่องเรือน และผลิตภัณฑ์ไม้ชนิดต่างๆ ไม้ที่นิยมนำมาทำเป็นไม้แปรรูป ได้แก่ ไม้แปรรูปไม้แดง ไม้แปรรูปไม้มะค่า ไม้สักแปรรูป ไม้แปรรูปไม้เต็ง เป็นต้น ในการถากไม้ท่อนซุงเพื่อนำมาทำเป็นไม้แปรรูป เริ่มจากการแบ่งไม้ออกเป็น 2 ส่วนขึ้นไป เลือกใช้เลื่อยแบบชักหากใช้แรงงาน แต่ถ้าเป็นโรงงานเลื่อย สามารถเลือกเลื่อยได้หลากหลายชนิดที่เหมาะสม เช่น เลื่อยชัก เลื่อยสายพาน หรือเลื่อยวงเดือน ไม้แปรรูปส่วนใหญ่ถูกนำไปใช้งานแทนเสา คาน ตง คร่าว ฝ้า ระแนง หรือแม้แต่กระทั่งงานปูพื้นบ้านทั่วไป ซึ่งก็จะมีขนาด ความกว้าง-ยาวที่แตกต่างออกไป ตามแต่แหล่งค้าไม้แปรรูปเหล่านั้นจะทำการเลื่อยออกมาจำหน่าย เช่น ไม้ฝาแปรรูป มีขนาดหนา 1.5-3.5 นิ้ว กว้าง 4-10 นิ้ว ไม้พื้นแปรรูปมีขนาดหนา 1 นิ้ว ไม้เสาแปรรูป มีขนาดหนา 4×4-6×6 นิ้ว ไม้ระแนงแปรรูป มีขนาดหนา 1×1 นิ้ว เป็นต้น

ขั้นตอนในการทำ
การแปรรูปไม้แปรรูปนั้น ต้องทำจากไม้ที่ขนาดโตพอสมควร เพื่อให้ได้เนื้อไม้ส่วนแก่นมากกว่าส่วนของกระพี้ ขนาดที่นิยมทำไม้แปรรูปโดยทั่วไปอยู่ที่เส้นผ่านศูนย์กลาง 8 นิ้ว โดยท่อนซุงจะต้องมีลำต้นตรงเปลากลม ไม่คดงอ การเลื่อยไม้ซุงเพื่อให้เป็นไม้แปรรูป นิยมทำอยู่ 2 วิธี คือ วิธีเลื่อยดะ และวิธีเลื่อยเปิดปีกสองข้าง วิธีแรกนั้นทำโดยการนำเอาไม้ซุงมาเลื่อยเปิดอีกออกด้านหนึ่ง จากนั้นกลับไม้ซุง โดยนำด้านที่เปิดปีก วางลงบนแท่นเลื่อย แล้วจึงเลื่อยตามขนาดที่ต้องการ ข้อดีของวิธีนี้คือ จะได้ไม้แปรรูปที่ใช้งานในอุตสาหกรรมเครื่องเรือน ขนาดของไม้แปรรูปที่ได้ไม่ผิดเพี้ยน ตรงตามความต้องการ แต่อาจจะเสียเนื้อไม้เยอะ ทำให้ได้ไม้แปรรูปน้อย วิธีที่สองทำโดยการนำไม้ซุงมาเลื่อยเปิดปีกทีละด้าน จนได้ไม้แปรรูปที่สามารถเลื่อยออกตามขนาดและคุณภาพที่ต้องการได้ ข้อดีของวิธีนี้คือ ได้ไม้แปรรูปที่มีเนื้อเต็ม และกำหนดขนาดของไม้แปรรูปได้ตรงความต้องการ มีปริมาณมาก

วิธีการเลือกซื้อไม้แปรรูป
วิธีการเลือกซื้อไม้แปรรูป สิ่งสำคัญที่ต้องนึกถึงคือ ร้านค้าไม้แปรรูป หรือบริษัทจำหน่ายไม้แปรรูปที่มีคุณภาพ โดยท่านต้องตรวจสอบความต้องการของตนก่อนว่า ต้องการใช้งานไม้แปรรูปในจำนวนเท่าใด ขนาดเท่าไหร่ ลักษณะงานที่จะนำไม้แปรรูปไปใช้ แล้วจึงขอดูข้อมูลสินค้าที่ทางร้านขายไม้แปรรูปมีอยู่ ลองตัดสินใจเปรียบเทียบดูหลายๆ ร้านเพื่อไม้แปรรูปที่ตรงกับความต้องการมากที่สุด รวมทั้งราคาไม้แปรรูป ที่คุณพอใจด้วย ร้านขายไม้แปรรูปที่ดีนั้น ต้องมีใบอนุญาติประกอบกิจการอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ตรวจสอบคุณภาพสินค้าภายในร้าน ว่าอยู่ในระดับมาตรฐานหรือไม่ อีกทั้งต้องศึกษาข้อมูลของไม้แปรรูป ก่อนตัดสินใจซื้อ